Nhà hàng ẩm thực » Hướng Dẫn Nấu Ăn» Tin Tức» Bánh canh - món ăn dân dã của Việt Nam

Bánh canh - món ăn dân dã của Việt Nam






Nền ẩm thực của Việt Nam rất đa dạng và phong phú với nhiều màu sắc, phong vị khác nhau. Nước ta có hơn 54 dân tộc anh em mỗi miền lại có những đặc sản rất riêng thể hiện phong cách và con người của các vùng đất. Chính điều này đã tạo nên một văn hóa ẩm thực rất đặc biệt và đa dạng.

Bánh canh – đây có lẽ là một món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Những sợi bánh canh to cùng với nước dùng được hầm từ xương, củ cải và miếng thịt heo thơm phức cộng với một vài loại rau gia vị sẽ cho bạn trải nghiệm hương vị thật thú vị. Nét văn hóa ẩm thực của chúng ta có một đặc trưng đó chính là chỉ với một món ăn nhưng ở mỗi vùng miền nó sẽ có những cách chế biến khác nhau để phù hợp với khẩu vị của địa phương. Và bánh canh cũng là một trong những món ăn độc đáo ấy.


Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

Đây được xem là món ăn đặc sản và nổi bật nhất cùng vùng đất Tây Ninh. Món bánh canh này được chế biến rất công phu, bột để làm nên sợi bánh chính là bột gạo nhưng phải là gạo Nàng thơm hay gạo Nàng đào thì mới đúng hương vị và thơm ngon.

Một tô bánh canh Trảng Bàng sẽ có các hương vị cay của ớt, tiêu, vị thơm của hành, vị ngọt và béo của thịt cộng với độ dai nhưng lại mềm của sợi bánh canh. Và một thứ không thể thiếu đó chính là vị đậm đà của nước nắm chấm.


Bánh canh Nam Phổ

Huế là nơi có nền ẩm thực đa dạng và phong phú nhất, bên cạnh những món ăn cung đình thì bánh canh Nam Phổ cũng là món ăn đặc sắc của vùng đất Vua chúa này. Món bánh canh này có đặc điểm là nước lèo sền sệt với màu đỏ cam của gạch tôm và cua.

Bánh canh bột xắt miền Tây

Hầu như các loại bánh canh đều được làm từ bột gạo và bánh canh bột xắt của miền Tây sông nước cũng vậy. Bánh canh bột xắt sẽ được nấu cùng với thịt và huyết vị, không giống với các loại bánh canh khác là nấu cùng thịt heo hay tôm cua. Món này khi ăn sẽ chấm cùng mắm gừng và có hương vị gần như bún hay cháo vịt.


Bánh canh cua Huế

Món ăn này vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn trong từng ngụm nước. Bánh canh cua thì chắc hẳn là phải nấu với cua rồi, nước dùng sẽ nấu với xương ống để cho vị ngọt, thanh và thơm, thịt cua được xào thơm cho vào nước dùng và kèm với thịt viên.


Bánh canh chả cá Nha Trang

Với vùng biển Nha Trang thì bánh canh chả cá có lẽ là món ăn mang đậm hương vị của biển nhiều nhất. Sợi bánh canh mềm ăn cùng với chả cá chiên và chấm nước mắm Phan Rang sẽ cho bạn sự cảm nhận tuyệt vời và chắc hẳn sẽ phải ăn hai tô một lúc đấy.

Ngoài ra còn rất nhiều món bánh canh thơm ngon, quyến rũ khác như bánh canh cá lóc, bánh canh ghẹ Vũng Tàu… đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.


T.T






Tin Khác